10 điểm khác nhau của Nhôm và Thép không gỉ (Inox)

Đánh giá

Nhôm và thép không gỉ (inox) có bề mặt khá tương đồng với bề mặt trắng bạc, nếu nhìn qua rất dễ bị nhầm lẫn nếu bạn không là người làm trong ngành gia công kim loại. Trên thực tế, đây là 2 loại vật liệu khác nhau và có tính chất riêng biệt, không trộn lẫn. Vậy những điểm khác biệt của nhôm và thép không gỉ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Nhôm là kim loại tự nhiên, trong khi đó, thép không gỉ là một loại hợp kim của sắt và một số thành phần hóa học khác như: Niken, Crom, Molypden, Mangan,… Điều này khiến cho 2 loại vật liệu này có sự khác biệt, cụ thể:

Độ bền, trọng lượng

Nhôm có trọng lượng khá nhẹ, chỉ bằng 1/3 trọng lượng của thép không gỉ. Xét về độ cứng và sự bền bỉ, tuổi thọ thì thép không gỉ có ưu điểm vượt trội hơn nhôm.

Nhôm và thép không gỉ có nhiều điểm khác nhau

Khả năng chống ăn mòn

Xét về tính chất này, thép không gỉ được đánh giá cao hơn hẳn nhôm. Điều này đến từ thành phần hóa học của thép không gỉ được tạo thành từ nhiều nguyên tố như đã kể trên. Trong đó, Crom đóng vai trò như một chất chống ăn mòn hiệu quả thông qua việc tạo thành lớp Oxit Crom bên ngoài bề mặt inox và ngăn cho chúng không bị oxy hóa. Trong các loại inox thì inox 304 có khả năng chống gỉ sét rất tốt trong môi trường bình thường, còn inox 316 phù hợp với môi trường ven biển nhờ khả năng chống ăn mòn clorua từ thành phần Molypden.

Chính nhờ những ưu điểm trên mà thép không gỉ SUS 304 thường được ứng dụng trong lĩnh vực làm dây chuyền sản xuất, chế biến thủy hải sản; xây dựng; trang trí dân dụng; làm đồng gia dụng, nhà bếp,…
Trong khi đó, nhôm có khả năng chống oxy hóa kém hơn, bề mặt sẽ chuyển sang trắng và xuất hiện lớp rỗ trên bề mặt. Đặc biệt, trong môi trường cực đoan như axit hoặc bazơ, nhôm bị ăn mòn rất nhanh chóng.

Khả năng cắt, tạo hình

Nhôm khá mềm và dễ cắt, tạo hình, trong khi đó, inox khó gia công hơn, đòi hỏi thợ phải có nhiều kinh nghiệm cũng như dụng cụ hiện đại hơn và kỹ thuật chuyên sâu hơn.

Khả năng hàn

Nhiều thợ cơ khí nói rằng, thép không gỉ dễ hàn và phù hợp với nhiều kỹ thuật hàn, trong khi đó, nhôm khó khăn hơn khi hàn, yêu cầu thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm cùng tay nghề chắc, am hiểu về vật liệu.

Inox được đánh giá dễ hàn hơn nhôm

Khả năng dẫn nhiệt

Nhôm có khả năng dẫn nhiệt nhanh và tốt hơn rất nhiều so với thép không gỉ.

Nhiệt độ nóng chảy

Nhôm có nhiệt độ nóng chảy thấp ở ngưỡng 660 °C (1220 °F). Trong khi đó, nhiệt độ nóng chảy của inox cao hơn, khoảng 1300°C trở lên.

Độ cứng 

Thép không gỉ có độ cứng, độ bền vượt trội hơn nhiều so với nhôm.

Khả năng dẫn điện

Nhôm là kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt, chỉ sau bạc, đồng, vàng. Do đó, kim loại này thường được sử dụng để làm chất dẫn điện như đường điện cao thế, dây điện,… Trong khi đó, inox có khả năng dẫn điện kém, không đáng kể.

Tác dụng với thực phẩm

Thép không gỉ có khả năng chống ăn mòn rất tốt, không phản ứng với thực phẩm nên thường được ứng dụng làm bếp ăn công nghiệp, dây chuyền chế biến sữa, bia rượu, khay inox đựng thức ăn, hộp đựng cơm… Trong khi đó, nhôm có thể ảnh hưởng đến màu sắc, mùi vị của thực phẩm nên ít được ứng dụng trong lĩnh vực này.

Khay cơm được làm bằng inox

Giá thành

Xét về giá thành, nhôm rẻ hơn thép không gỉ rất nhiều. Điều này do nhôm là kim loại khá phổ biến, trong khi đó, thép không gỉ lại là hợp kim của nhiều kim loại khác như Niken, Molypden, Mangan,… Đây là những kim loại khá hiếm. Ngoài ra, để sản xuất ra thép không gỉ, cần có hệ thống máy móc hiện đại, trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, giá bán inox 304, 201 nói riêng và các loại inox khác thường cao hơn nhôm.

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất ống hộp inox tại Inox Gia Anh

Trên đây, Inox Gia Anh đã so sánh 10 điểm khác biệt của thép không gỉ và nhôm. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 091 238 5839 (Miền Bắc) hoặc 097 8729 965 (Miền Nam) để được hỗ trợ tư vấn.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá