Giải đáp: Inox có dẫn điện không?

Đánh giá

Inox (thép không gỉ) là vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Vậy inox có dẫn điện không, có nguy hiểm với người dùng hay không? Đừng bỏ lỡ những thông tin chi tiết trong bài viết sau để được giải đáp các thắc mắc trên nhé!

Inox là gì và có ưu điểm nổi bật ra sao?

Inox là hợp kim của Sắt với tối thiểu 10.5% Crom và một số thành phần khác như Carbon, Niken, Mangan, Molypden, Nitơ,… Việc phối trộn các thành phần trên theo các công thức khác nhau tạo thành các mác inox có tính chất khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại inox đều sở hữu những ưu điểm nổi trội, bao gồm:

– Khả năng chống oxy hóa, chống ăn mòn, gỉ sét tuyệt vời: Việc có mặt của thành phần Crom, Molypden giúp inox có khả năng chống được sự ăn mòn trong các môi trường axit hoặc muối biển (clorua) rất tuyệt vời. Điều này giúp tăng độ bền, tuổi thọ và nâng cao thẩm mỹ cho các công trình sử dụng vật liệu này.

Inox có bề mặt sáng bóng, mịn, độ bền cao
Inox có bề mặt sáng bóng, mịn, độ bền cao

– Độ bền cao: Inox có thể chịu được các tác động từ bên ngoài như sự va đập, ăn mòn,… nên có độ bền rất cao, tuổi thọ lên đến hàng chục năm, thậm chí nhiều công trình lịch sử có thể tồn tại hàng trăm năm.

– Thẩm mỹ cao: Inox có bề mặt sáng bóng, ít bị gỉ sét nên có thể được sử dụng làm chất liệu chế tác các vật dụng trang trí nội thất gia đình, nhà hàng, khách sạn, sân bay, nhà ga,…

– Dễ dàng vệ sinh, làm sạch: Bề mặt nhẵn mịn giúp cho việc làm sạch loại vật liệu này khá dễ dàng và nhanh chóng.

– Từ tính: Inox có nhiều loại, khả năng hút nam châm ở mỗi loại khác nhau, chúng có thể không có từ tính, có từ tính nhẹ hoặc mạnh phụ thuộc vào thành phần chế tạo.

– Khả năng dẫn điện: Đây là một trong những tính chất quan trọng của inox. Mời bạn xem chi tiết về đặc điểm này của inox trong phần dưới đây.

Giải đáp: Inox có dẫn điện không?

Nhiều người thắc mắc, inox có dẫn điện không? khả năng dẫn điện của inox mạnh hay nhẹ, có nguy hiểm cho người sử dụng không? Hãy tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện

Khả năng dẫn điện của một kim loại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

– Tạp chất: Kim loại có lẫn tạp chất sẽ có khả năng dẫn điện kém với kim loại nguyên chất.

– Nhiệt độ: Nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện càng giảm.

– Trường điện từ: Trường điện từ được tạo ra khi các dây dẫn có dòng điện chạy qua. Trường điện từ bên ngoài được tạo ra từ điện trở, làm chậm dòng điện.

Inox có dẫn điện không?

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, inox có khả năng dẫn điện. Tuy nhiên, khả năng dẫn điện của vật liệu này khá thấp, không đáng kể. Mức độ dẫn điện của inox kém kim loại đồng khoảng 10 lần. Đồng có khả năng dẫn điện rất tốt, xếp thứ 2 (sau Bạc) về khả năng dẫn điện.
inox có dẫn điện không?
Inox có dẫn điện không

Như đã phân tích ở trên, kim loại nguyên chất có khả năng dẫn điện mạnh. Do chúng tạo thành các mạng tinh thể giúp cho các electron ở lớp vỏ ngoài di chuyển dễ dàng qua mạng tinh thể. Ở inox, với nhiều thành phần các kim loại khác nhau như Crom, Niken, Molypden, Carbon,… mạng tinh thể Sắt bị phá vỡ, trở nên lỏng lẻo khiến việc dẫn điện kém đi rất nhiều.

Tuy inox có khả năng dẫn điện yếu nhưng trong quá trình sử dụng các sản phẩm làm từ inox để nấu nướng như nồi, chảo có dùng điện, bạn nên cẩn trọng để đảm bảo an toàn nhé.

Trên đây, bài viết của inox Gia Anh đã cung cấp cho bạn thông tin về các tính chất nổi bật của inox và giải đáp chi tiết câu hỏi: inox có dẫn điện không? Nếu bạn còn thắc mắc các vấn đề liên quan đến inox 304, inox 201 hoặc cần được tư vấn mở Đại lý phân phối inox, vui lòng liên hệ hotline: 0931717477 để được hỗ trợ.

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá