Thị trường kim loại hôm nay ngày 05/09/2023: Thị trường kim loại gặp sức ép trở lại

Đánh giá

Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần 4/9, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá thị trường kim loại. Đối với nhóm kim loại quý, cả ba mặt hàng đồng loạt giảm giá. Giá bạc dẫn dắt xu hướng nhóm với mức giảm trên 1%. Giá bạch kim giảm xuống 960 USD/ounce sau khi để mất 0,9%, trong khi giá vàng gần như không thay đổi, chỉ giảm nhẹ 0,03% chốt phiên tại mức 1.938 USD/ounce.

Ảnh: Báo công thương

MXV cho biết, dòng tiền rút bớt khỏi thị trường kim loại quý do lo ngại lãi suất có thể vẫn tăng cao trên toàn cầu. Vào cuối tuần trước, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã cảnh báo rằng lãi suất và lạm phát cao có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu giai đoạn 2023 – 2024 số tháng 8 của Moody’s. Đáng chú ý, theo bà Marie Diron, Giám đốc điều hành bộ phận xếp hạng tại Moody’s, mặc dù các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã cố gắng lèo lái nền kinh tế toàn cầu và kiềm chế lạm phát tăng cao bằng cách tăng lãi suất, nhưng rủi ro lạm phát vẫn còn tiềm ẩn.

Do đó, trong bối cảnh hiện tại, các ngân hàng trung ương có thể cần duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian dài để hạn chế lạm phát. Lo ngại về lãi suất tăng cao làm tăng chi phí cơ hội của tài sản trú ẩn kim loại quý và gây áp lực đến giá.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX đóng giảm 0,49%. Trong phiên sáng, mặt hàng này giằng co đi ngang do thị trường thiếu vắng thông tin cơ bản mới. Tuy nhiên, giá giảm trở lại trong phiên chiều do thị trường lo ngại về nhu cầu tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc vẫn chưa phục hồi, trong khi nguồn cung được duy trì ổn định.

Cụ thể, tổng sản lượng đồng tại Chile, quốc gia khai thác đồng lớn nhất thế giới, đạt 430.900 tấn trong tháng 7, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Ủy ban đồng Cochilco của Chile.

Hơn nữa, tồn kho đồng liên tục tăng tại Sở giao dịch kim loại London (LME). Hiện tại, dự trữ đồng trong kho LME ở mức 107.425 tấn, gần gấp đôi so với mức tồn kho hồi giữa tháng 7 và đang ở mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Trái lại, trên thị trường quặng sắt, sắt thép vốn là mặt hàng nhạy cảm hơn với các kích thích kinh tế của Trung Quốc, do đó, việc các nhà hoạch định chính sách tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ mới đã giúp thúc đẩy giá quặng sắt tăng 0,17% lên 107,08 USD/tấn.

Cụ thể, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố kế hoạch thành lập Cục Phát triển kinh tế tư nhân Trung Quốc để giúp đỡ các doanh nghiệp tư nhân và thúc đẩy tăng trưởng, theo Bloomberg đưa tin vào thứ Hai ngày 4/9.

Trong khi đó, theo một số báo cáo phương tiện truyền thông địa phương hôm thứ Hai, doanh số bán nhà đã tăng vọt ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc vào cuối tuần trước, sau khi các quy định thế chấp được nới lỏng.

INOX GIA ANH sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá kim loại trên thị trường để có thể đảm bảo các sản phẩm thép không gỉ từ công ty sẽ được ổn định giá và báo giá sớm nhất tới quý khách.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá