Thị trường kim loại ngày hôm nay 24/08/2023: Sắc xanh phủ kín bảng giá kim loại

Đánh giá

Đóng cửa ngày 23/8, thị trường kim loại ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc khi tất cả các mặt hàng đều tăng giá. Đối với nhóm kim loại quý, giá bạc dẫn dắt đà tăng của nhóm khi bật tăng 4,02% lên 24,39 USD/ounce. Đây cũng là phiên đánh dấu mức tăng mạnh nhất của giá bạc trong vòng 6 tuần. Giá bạch kim lấy lại mốc 900 USD/ounce khi tăng 1,37% lên 938,2 USD/ounce. MXV cho biết, sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD suy yếu đã hỗ trợ cho dòng tiền quay trở lại thị trường kim loại quý.

Dữ liệu của S&P Global công bố hôm qua cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã có dấu hiệu chậm lại trong tháng 8, do nhu cầu không đạt được như kỳ vọng. Cụ thể, chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất sơ bộ của Mỹ chỉ đạt 47 điểm trong tháng 8, thấp hơn 2,3 điểm so với dự báo của các chuyên gia kinh tế. Bên cạnh đó, chỉ số PMI dịch vụ chỉ đạt 51 điểm trong tháng 8, không đạt được mức 52,3 điểm theo kỳ vọng của giới phân tích và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2023.

thị trường kim loại hôm nay 24/08/2023
Ảnh: Báo công thương

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu có dấu hiệu suy yếu do bị đè nặng bởi áp lực lãi suất cao. Nền kinh tế hạ nhiệt đồng nghĩa với áp lực lạm phát giảm bớt, điều này làm gia tăng kỳ vọng về chính sách mềm mỏng hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng USD suy yếu ngay sau khi dữ liệu PMI được công bố, với chỉ số Dollar Index giảm 0,14% xuống 103,42 điểm. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm 13 điểm cơ bản từ mức cao nhất trong gần 16 năm đạt được trong phiên trước.

Đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý không sinh lợi, từ đó hỗ trợ cho giá.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng tăng 1,37% lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần, do được hỗ trợ kép bởi sự suy yếu của đồng USD và triển vọng tiêu thụ khởi sắc hơn trong mùa xây dựng cao điểm giai đoạn cuối năm của Trung Quốc.

Hơn nữa, lĩnh vực sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng tăng trưởng tốt tại Trung Quốc cũng là yếu tố giúp củng cố sức mua trên thị trường đồng.

Trên thị trường quặng sắt, giá quặng sắt nối dài đà tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp khi tăng 2,32% lên 113,23 USD/tấn. Nhu cầu tiêu thụ được kỳ vọng dần tăng lên khi Trung Quốc đang chuyển sang những tháng vàng cho hoạt động xây dựng. Điều này có thể giúp nâng cao tốc độ hoạt động tại các lò cao và thu hẹp kho dự trữ quặng sắt trong thời gian tới. Trong khi đó, tồn kho quặng sắt của Trung Quốc đang ở mức thấp có thể thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu tăng cao trong thời gian tới. Tính đến tuần kết thúc ngày 18/08, tồn kho quặng sắt tại Trung Quốc chỉ còn 11,7 triệu tấn, giảm 14,5% so với mức 13,4 triệu tấn trong tuần đầu tiên của năm nay.

Bên cạnh đó, triển vọng tiêu thụ quặng sắt làm đầu vào cho sản xuất thép tăng cao tại Nhật Bản, quốc gia sản xuất thép lớn thứ ba thế giới, cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá quặng sắt duy trì được đà tăng.

Cụ thể, Liên đoàn Sắt thép Nhật Bản cho biết sản lượng thép thô của Nhật Bản đạt 7,39 triệu tấn trong tháng 7, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,8% so với tháng 6. Đây là lần tăng lần đầu tiên sau 19 tháng nhờ sự phục hồi trong hoạt động sản xuất ô tô.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) dự báo rằng sản lượng thép thô của Nhật Bản sẽ tăng 2,2% trong quý III so với một năm trước đó, nhờ sản xuất ô tô tăng trưởng tốt hơn và xuất khẩu cao hơn.

Nguồn tham khảo: Báo công thương

Ban thấy bài viết này thế nào?

Kém * Bình thường ** Hứa hẹn *** Tốt **** Rất tốt *****

Đánh giá